Thương mại thế giới và hội nhập của Việt Nam Thế kỷ XVI-XVIII - Hoàng Anh Tuấn (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Cuốn sách đã nêu lên những chuyển biến lớn trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XVI-XVIII; đồng thời tác giả cũng nêu lên suy nghĩ, nhận thức riêng về không gian và thời kỳ thịnh suy của ngoại thương Việt Nam, vai trò của Hoa thương với thương mại biển châu Á thế kỷ XV, thế ứng đối của chính quyền Đàng Ngoài, Đàng Trong cũng như vị thế của biển Việt Nam trong hệ thống giao thương châu Á.