Tài nguyên: Lời nguyền hay sự thịnh vượng? Nghiên cứu trường hợp Nam Phi, Nigeria, Ghana và Việt Nam - Trần Thị Lan Hương (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2018)
Cuốn sách giới thiệu đến độc giả một châu Phi giàu có về tài nguyên, là điểm nóng của các mối quan hệ quốc tế đương đại. Cuốn sách được chia làm 7 chương và đề cập đến những nội dung chính là: Tăng trưởng kinh tế dựa vào tài nguyên; Các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở châu Phi; Lý giải tại sao Nigeria, Nam Phi, Ghana dù giàu tài nguyên nhưng vấn nghèo đói. Từ đó rút ra các bài học áp dụng cho tài nguyên trong phát triển kinh tế của Việt Nam.