Thâm hụt ngân sách và lạm phát: Minh chứng thực nghiệm ở Việt Nam giai đoạn 1985 - 2011 - Sử Đình Thành (2012)
Mục tiêu của bài viết là kiểm tra hiệu ứng thâm hụt ngân sách lên lạm phát của Việt Nam trong giai đoạn 1985 - 2011. Mô hình nghiên cứu được phát triền dựa trên mối quan hệ thâm hụt ngân sách và lạm phát. Mô hình cũng mở rộng để xem xét hiệu ứng của biến cung tiền (M2), tăng trưởng kinh tế (GDP) và độ mở thương mại lên lạm phát. Kết quả cho thấy, thâm hụt ngân sách không có quan hệ với lạm phát trong dài hạn, nhưng lại gây tác động lên lạm phát trong ngắn hạn.