Báo cáo kết quả tìm hiểu cơ sở lý luận và khảo sát thực tiễn về bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa - Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (Công ty in Thống Nhất, Hà Nội, 2001)
Báo cáo đề cập đến 3 vấn đề chính. Thứ nhất: Cơ sở lý luận về bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa. Thứ hai: Thực tiễn của việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Thứ ba: Xây dựng luật di sản văn hóa; việc xác định những nội dung cơ bản.