Phát biểu của ông Nguyễn Văn Trân, đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII - Nguyễn Văn Trân (Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, 2006)
Tác giả phát biểu ôn lại thời khắc lịch sử cực kỳ quan trọng: đó là thời cơ, thời điểm phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền bầu Quốc hội đầu tiên thiết lập Nhà Nước mới, Nhà nước công nông đầu tiên ở ĐNÁ cùng với những khó khăn của Nhà nước cách mạng.