Hoàn thiện cơ sở pháp lý về hoạt động giám sát và quyết định những chủ trương quan trọng của Hội đồng nhân dân nhằm phát huy dân chủ ở địa phương, cơ sở. - Lê Văn Hòe (Nhà xuất bản Mỹ thuật, 2002)
Tác giả đặt vấn đề: "Hoàn thiện cơ sở pháp lý về nền dân chủ đại diện nói chung, trong hoạt động ra kết quả quyết định và giám sám của HĐND nói riêng; vừa nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, tính thực quyền, vừa tạo ra các đảm bảo mới cho việc thực hiện quy chế dân chủ, chống hình thức, cực đoan, vô chính phủ là hướng đi mới hết sức cần thiết" từ đó đưa ra các quan điểm và giải pháp.