Thay vì giáo dục - Cách giúp mọi người làm việc tốt hơn - John Holt (Nhà xuất bản Dân Trí, 2023)
Cuốn sách khám phá nhiều lựa chọn thay thế cho việc học truyền thống, chẳng hạn như giáo dục tại nhà, không đi học và học tập dựa vào cộng đồng. Holt ủng hộ cách tiếp cận lấy người học làm trung tâm, trong đó trẻ em tích cực tham gia vào việc định hình trải nghiệm giáo dục của chúng. Holt cũng đề cập đến vai trò của cha mẹ và tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng mối quan hệ ủng hộ và tôn trọng với con cái. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc phụ huynh tham gia tích cực vào quá trình học tập của con cái họ, đưa ra hướng dẫn và khuyến khích, đồng thời cho phép chúng tự do lựa chọn và học hỏi từ kinh nghiệm của mình.