Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm - Nguyễn Quốc Vương (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, 2022)
Nội dung cuốn sách được chia thành ba phần: Phần một - Đọc sách, trải nghiệm và lẽ sống của tuổi trẻ: Bao gồm các bài nói chuyện của tác giả trong các buổi giao lưu với độc giả trên cà nước; Phần hai - Giáo dục trường học và "cải cách từ dưới lên": Là những bài trả lời phỏng vấn của tác giả trên báo chí; Phần ba - Kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ở Nhật Bản: Thể hiện cái nhìn và phân tích của tác giải đối với những bài học kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc của Nhật Bản từ sau năm 1945. Đồng thời, ở đây tác giả cũng sẽ dịch và giới thiệu các bộ luật, văn bản liên quan đến văn hóa đọc ở Nhật Bản.