Đại học - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới từ Trung cổ đến Hiện đại - Nguyễn Xuân Xanh (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Cuốn sách cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về nguồn gốc và sự phát triển của các trường đại học trên thế giới, với trọng tâm đại học ở phương Tây từ thời Trung cổ đến nay. Đặc biệt, những đóng góp quan trọng của nước Đức vào mô hình đại học hiện đại được mô tả rất chi tiết. Cuốn sách ra đời đúng khi việc chấn hưng giáo dục đại học trở thành một vấn để nóng hổi ở Việt Nam.