Giai cấp công nhân Việt Nam - Trần Văn Giàu (Nhà xuất bản Sự thật, 1957)
Cuốn sách trình bày thời gian thành hình của giai cấp công nhân Việt Nam, của giai cấp tư sản Việt Nam; Những tầng bóc lột, những cách bóc lột phức tạp mà cảc loại công nhân khác nhau phải chịu; Những đặc điểm của giai cấp công nhân Việt Nam; ưu và nhược điểm; sự phân bố địa lý, và nghề nghiệp của giai cấp công nhân; Tính chất giai cấp cùa các chính Đảng như: Thanh niên cách mạng dồng chí hội, Tân Việt cách mạng Đảng; Phong trào công nhân có phài là phong trào mới mẻ từ 1924 trờ đi hay nó đã có từ lâu? Những điều kiện chính trị của phong trào công nâàn từ 1919 đẽn 1929; Những giai đoạn trong phong trào công nhân trước 1930 và quan hệ của nó với phong trào dân tộc nói chung.