Thời cuộc và trách nhiệm - Bùi Sỹ Lợi (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, 2019)
Cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề thời sự nóng hổi như: lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, dân số, an sinh xã hội,... Đồng thời, với quan điểm thẳng thắn và trách nhiệm và dựa trên những phân tích, đánh giá vừa khoa học, tác giả đề xuất những giải pháp có lý, có tình và có giá trị thực tiễn cao. Những giải pháp này có thể đóng góp thiết thực cho Quốc hội, cho Trung ương trong việc hoạch định đường lối, chính sách, pháp luật về an sinh xã hội.