Vấn đề dân cày - Trường Chinh (Nhà xuất bản Sự thật, 1959)
Tác phẩm phân tích sâu sắc tình hình nông dân Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, làm rõ mâu thuẫn giai cấp nông dân - địa chủ là mâu thuẫn chủ yếu, mâu thuẫn cơ bản của xã hội Việt Nam trong giai đoạn này. Đề ra đường lối cách mạng giải phóng dân cày, phù hợp với đặc điểm của Việt Nam, góp phần định hướng cho phong trào đấu tranh của nông dân trong những năm tiếp theo. Là tác phẩm có giá trị lý luận và thực tiễn to lớn, có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào cách mạng Việt Nam...