Tìm hiểu nông cụ cổ truyền Việt Nam - Ngô Đức Thịnh (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Cuốn sách đi sâu nghiên cứu một số nông cụ chính của hệ nông cụ cổ truyền kể từ công đoạn khai thác, làm đất canh tác, gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch và chế biến, vận chuyển,... Sau khi tách ra từng loại nông cụ, thậm chí từng công cụ (cày, cuốc, rìu, dao gặt,...) để nhìn nhận sự tiến hóa của nó trong tiến trình lịch sử và phân bố trong không gian, cuốn sách lại một lần nữa xem xét nó trong mối quan hệ của cả hệ thống nông cụ phù hợp với canh tác ruộng nước hay nương rẫy và trong sự tiến triển của nền nông nghiệp nói chung của dân tộc.