Khủng hoảng môi trường có phải nguy cơ hết thuốc chữa? - Trần Văn Chánh (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Tác phẩm được bố cục thành bốn phần: Phần I để cập những vấn đề có tính tổng quát về thực trạng, nguy cơ ô nhiễm - biến đổi khí hậu trên toàn thế giới; Phần II và III mô tả cụ thể thực trạng hủy hoại môi trường ở Việt Nam, từ các công trình dự án thiếu cân nhắc (như nhà máy sản xuất, đập thủy điện, công trình khai thác khoáng sản...) cho đến việc chặt phá rừng, thảm sát các loài động vật hoang dã đang kêu cứu; Phần IV thể hiện những nỗ lực suy tư, phản tư của con người về tương lai nhân loại và để xuất một số giải pháp cứu vẫn nguy cơ.