Sức tải môi trường các thủy vực tiêu biểu ven bờ Việt Nam - Lưu Văn Diệu (Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, 2016)
Cuốn sách đánh giá khả năng tự làm sạch và sức tải môi trường của một số thủy vực tiêu biểu ven biển: vùng cửa sông (Bạch Đằng), đầm (Thị Nại) và vịnh (Đà Nẵng). Xây dựng mô hình áp dụng mở rộng cho toàn dải ven bờ biển Việt Nam. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu về khả năng chịu tải và khả năng tiếp nhận chất thải của các thủy vực nghiên cứu, các quy hoạch phát triển ngành, tính toán mức độ phát thải của các ngành, lĩnh vực sao cho nằm trong khả năng chịu tải bền vững của thủy vực, làm cơ sở khoa học đề xuất các giải pháp phát triển bền vững.