Anh hùng lao động Ngô Gia Khảm - Nguyễn Đình Thi (Nha Tuyên truyền và Văn nghệ, 1952)
Viết về chiến sĩ thi đua Ngô Gia Khảm, một trong những người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đầu tiên năm 1952, còn gọi là người "Anh hùng Lao động số 1". Trọng thương ba lần trong khi sản xuất, thế nhưng, ông đã đào tạo nên nhiều lớp công nhân quân giới và sản xuất vô số thuốc nổ phục vụ nhiệm vụ kháng chiến. Ông chính là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, vượt mọi gian khó trong lao động sản xuất.