Đàng Trong thời chúa Nguyễn - Xác lập chủ quyền và bộ máy Nhà nước - Đỗ Bang (Nhà xuất bản Tri thức, 2020)
Cuốn sách tiếp cận các nội dung nghiên cứu toàn diện và cụ thể hơn về lịch sử Đàng trong trên cơ sở các nguồn tư liệu cụ thể. Nội dung gồm: lịch sử trong nước thời Đàng Trong, quá trình mở đất Nam Trung Bộ, quá trình xác lập chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, tổ chức bộ máy hành chính hai xứ Thuận Quảng, quá trình phát triển tổ chức thủy quân, pháp luật, tượng binh dưới thời chúa Nguyễn và những nghịch lý lịch sử về sự phát triển thời Trịnh - Nguyễn phân tranh.