Tâm lý dân tộc An Nam: Đặc điểm quốc gia; sự tiến hóa lịch sử; trí tuệ xã hội và chính trị - Paul Giran (Nhà xuất bản Hội nhà văn, 2019)
Cuốn sách xuất bản vào năm 1904 sau hơn ba năm thu thập và tích lũy quan sát ở Đông Dương, để phục vụ công cuộc thực dân của nước Pháp trên đất An Nam.Tác phẩm ra mắt người đọc Pháp quốc năm 1904, vào thời điểm những cuộc chinh phục bằng sức mạnh quân sự của người Pháp trên Vương quốc An Nam và bán đảo Đông Dương đã bước vào hồi kết, và công cuộc thuộc địa hóa xứ sở này dần chuyển sang một giai đoạn mới.