100 năm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại lợi nhuận thấp trên thế giới và quá trình hình thành tại Việt Nam và yêu cầu phát triển mới - bền vững - Lê Huỳnh Cương Nghị (2023)
Tham luận này có mục đích góp thêm một góc nhìn đa chiều về chính sách phát triển nhà ở của một công ty phát triển nhà đã tham gia phát triển nhà ở xã hội (nhà tái định cư năm 1998 - 2000) và nhà ở thương mại lợi nhuận thấp đầu tiên tại Việt Nam (thương hiệu chung cư EHOME năm 2008), nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và cân bằng cho nhà ở thuộc các phân khúc này. Với góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại lợi nhuận thấp tại TP.HCM, Bình Dương, Long An, Cần Thơ… trong hơn 20 năm qua, thực trạng hiện nay, các thách thức và khó khăn trong phát triển nhà ở của các phân khúc này được nhận diện một cách sát sao, thực tế và phản ánh khá đầy đủ. Từ đó, các đề xuất được doanh nghiệp suy nghĩ và cân nhắc một cách kỹ lưỡng để kiến nghị các giải pháp phát triển nhà ở các phân khúc này mang tính mới, sáng tạo và bền vững cho Quốc Hội, Chính Phủ, chính quyền địa phương và các chủ thể tham gia có liên quan (các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội doanh nghiệp, các tở chức kinh tế - xã hội khác…). Tất cả nhằm tạo ra sự đồng thuận chung cho toàn xã hội, thúc đẩy sự nghiệp mang tính “Ý Đảng – Lòng Dân” dưới sự lãnh đạo - chỉ đạo của Quốc Hội và Chính Phủ đạt hiệu quả ngày càng cao, năm sau thành công hơn năm trước.