Thể chế, chính sách cho bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số - Trần Hữu Sơn (2022)
Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa là vấn đề quan trọng và cấp bách. Càng cấp bách hơn khi trong thực tiễn đang nảy sinh những hiện tượng phi giá trị. Hệ thống hệ giá trị văn hóa truyền thống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang bị chối bỏ thậm chí “giải thiêng”. Bảo tồn và phát huy giá trị đòi hỏi phải xây dựng được thể chế và chính sách phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng ở các bản làng vùng đồng bảo dân tộc thiểu số, ở vùng nông thôn Việt Nam vai trò của thể chế phi chính thức đang chi phối mạnh mẽ mọi mặt trong đời sống cá nhân và cộng đồng. Vì vậy cần phải nghiên cứu các giải pháp cụ thể về xây dựng thể chế, chính sách chính thức và phi chính thức. Bản báo cáo này trình bày một số khái niệm lý luận về thể chế, thể chế chính thức, thể chế phi chính thức? Vai trò của thể chế trong bảo tồn phát huy giá trị văn hóa? Các vấn đề đặt ra với thực tiễn đối với việc xây dựng thể chế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số?