Phát huy sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam từ khả năng chuyển hóa các nguồn lực - Nguyễn Thị Thu Phương (2022)
Trong một thời gian dài, giới nghiên cứu và các nhà lập sách hầu như chỉ sử dụng thuật ngữ sức mạnh mềm, sức mạnh mềm văn hóa dựa trên nội hàm khái niệm của J.Nye vốn được hình thành trên thực tiễn nước Mỹ và các cường quốc, hoặc những bàn luận khác nhau về vấn đề gia tăng sức mạnh mềm văn hóa ở tầm vĩ mô mà không/chưa tính toán đến khả năng áp dụng chính sách cụ thể nhằm phát huy sức mạnh mềm văn hóa của các chủ thể khác nhau, nhất là các quốc gia đang phát triển thường giàu nguồn lực văn hóa, nhưng chưa mạnh về tiềm lực kinh tế như Việt Nam. Từ cách tiếp cận chuyển hóa nguồn lực mềm văn hóa thành sức mạnh mềm văn hóa, bài viết tập trung vào ba vấn đề cơ bản: 1) nhìn lại học thuyết sức mạnh mềm của J.Nye và các tranh luận; 2) đề xuất khung phân tích cơ chế chuyển hóa nguồn lực mềm văn hóa thành sức mạnh mềm văn hóa đặt trong chiều tương tác sức mạnh và hội nhập quốc tế; 3) đưa ra một số gợi mở về khả năng phát huy sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam ở tầm nhìn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.