Pháp luật trong lĩnh vực văn hóa - Nguyễn Thị Tuyến (2022)
Pháp luật, nghĩa rộng là những quy định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đặt ra để hướng dẫn cách xử sự bắt buộc đối với mọi người, mọi tập thể, tổ chức; nghĩa hẹp, là những quy phạm do Quốc hội ban hành theo hình thức Hiến pháp, Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết. Những quy định có tính pháp luật của các cơ quan khác gọi là pháp quy.[1] Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (2015), toàn bộ các văn bản pháp quy do các cơ quan có thẩm quyền không phải là Quốc hội, từ Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước cho đến Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp xã về vấn đề văn hoá đều thuộc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về văn hoá. Bài viết tiếp cận pháp luật trong lĩnh vực văn hoá cả ở góc độ hẹp và rộng, theo hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về văn hoá, bao quát toàn cảnh và đi sâu nội dung hệ thống pháp luật về văn hoá của Việt Nam hiện hành. Từ việc khẳng định các thành tựu chung cũng như những kết quả đạt được trên các lĩnh vực chuyên ngành cụ thể, bài viết khẳng định hệ thống pháp luật về văn hoá ở nước ta đã được xây dựng, sửa đổi, bổ sung, tạo nền tảng pháp lý cơ bản đầy đủ, hệ thống gắn với bối cảnh xây dựng đất nước. Các nội dung pháp luật về văn hoá đã thực sự đã đi vào đời sống để điều chỉnh các vấn đề có liên quan về văn hoá, góp phần thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện các mục tiêu phục hồi kinh tế - xã hội, phát triển văn hoá, du lịch, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam đối với quốc tế. Việc ban hành, sửa đổi bổ sung, phát triển hệ thống pháp lý về văn hoá của Việt Nam luôn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện, đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước và tổ chức các vấn đề về văn hoá.