Định hướng thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam trước bối cảnh hội nhập quốc tế - Hoàng Lan Phương (2023)
Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam. Bằng phương pháp nghiên cứu định lượng kết hợp với định tính, bài nghiên cứu này đưa ra luận điểm: pháp luật về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam đã từng bước được hoàn thiện, phù hợp với thông lệ quốc tế và bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách giữa pháp luật với thực tiễn thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Bài nghiên cứu cũng sẽ chỉ ra 04 xu hướng trong việc hoàn thiện thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo từ đó đề xuất giải pháp hoàn thiện.