Quá trình nhận thức lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam về phát triển hệ thống an sinh xã hội trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và đẩy mạnh hội nhập quốc tế - Tường Duy Kiên (2023)
An sinh xã hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nhằm giảm thiểu tối đa mức độ nghèo đói, những tổn thương, rủi ro xã hội mà người dân gặp phải, đặc biệt là các đối tượng chính sách, nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội. Ở mỗi quốc gia, mức độ thành công trong phát triển hệ thống an sinh xã hội sẽ quyết định đến mức độ thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, hiện thực hóa các quyền con người - quyền hưởng an sinh xã hội. Chuyên đề này đi sâu phân tích làm rõ quá trình nhận thức lý luận của Đảng cộng sản Việt Nam về phát triển hệ thống an sinh xã hội trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và đẩy mạnh hội nhập quốc tế; đánh giá kết quả, hạn chế và đề xuất giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội bao trùm, đa dạng, đa tầng, thống nhất ở Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.