Tính khả thi trong việc cấp giấy chứng nhận sản xuất cho nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ ở miền Nam Việt Nam - Nguyễn Anh Thư (2022)
Nuôi trồng thủy sản là hệ thống sản xuất thực phẩm toàn cầu phát triển nhanh nhất, cung cấp gần một nửa nguồn cung thủy sản trên thế giới. Một phần đáng kể sản lượng nuôi trồng thủy sản được sản xuất ở miền Nam và tiêu thụ ở miền Bắc, với phần lớn sản lượng đến từ các nhà sản xuất nhỏ ở các nước châu Á. Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này đã dẫn đến một loạt các mối quan tâm về xã hội, môi trường và quản trị, việc đưa ra giấy chứng nhận như một giải pháp quản trị thị trường. Chuyên đề này đánh giá tiềm năng của chứng nhận đối với các hộ nuôi tôm sản xuất nhỏ ở Việt Nam, xem xét các cách thức mà ba tiêu chuẩn hoạt động ở Việt Nam tập trung vào các khía cạnh xã hội, môi trường, kinh tế và quản lý về tính bền vững. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản không phù hợp với các hộ chăn nuôi nhỏ vì phần lớn các tiêu chí hiện tại không khả thi ở quy mô này. Có thể cần một tiêu chuẩn quốc gia riêng về tiêu chuẩn cụ thể cho các hộ sản xuất nhỏ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Một bộ hướng dẫn được đề xuất làm điểm khởi đầu cho các cuộc thảo luận liên quan đến chứng nhận sản xuất nhỏ.