Tăng trưởng bền vững của nuôi trồng thủy sản không cho ăn có thể tạo ra các lợi ích hệ sinh thái có giá trị - Nguyễn Anh Thư (2022)
Đầu tư vào nuôi trồng thủy sản khai thác hoặc "không cho ăn" đã được đề xuất như một giải pháp một phần để cung cấp lương thực bền vững. Một khía cạnh quan trọng là khả năng tương tác giữa nuôi trồng thủy sản và môi trường ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái. Ở đây, chúng tôi định lượng và kiếm tiền từ tác động của việc nuôi hai mảnh vỏ và rong biển đối với dịch vụ điều tiết (loại bỏ nitơ từ vùng nước gần bờ) và dịch vụ hỗ trợ (cung cấp môi trường sống cho các loài có giá trị thủy sản). Chúng tôi ước tính rằng trung bình, 275–581 kg N ha− 1 năm (tính theo đơn vị thu hoạch: 4–25 kg N t -1) được loại bỏ thông qua phân tích sinh học tại các trang trại nuôi hàu, vẹm và rong biển, với phần đóng góp nhỏ hơn nhiều từ lượng trầm tích tăng cường khử nitơ bên dưới các trang trại so với các trang web tham khảo. Dựa trên các giá trị bù đắp nitơ ở Hoa Kỳ và Châu Âu, việc loại bỏ nitơ bổ sung này có thể trị giá 84–505 USD t-1 ở những địa điểm mà chất dinh dưỡng được ưu tiên quản lý. Ngoài ra, cấu trúc môi trường sống do nuôi trồng thủy sản cung cấp ước tính hỗ trợ 348–1110 kg ha− 1 năm 1 lượng cá bổ sung so với môi trường sống tham khảo, có khả năng trị giá thêm 972–2504 USD ha− 1 năm 1 cho người đánh bắt thương mại hoặc 1087– 2848 USD mỗi ha− 1 năm cho những người câu cá giải trí. Giá trị môi trường sống giả định tỷ lệ tử vong ở các trang trại và các môi trường sống tự nhiên tương đương bằng nhau, mặc dù hướng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự gia tăng nhỏ tỷ lệ tử vong tại các trang trại. Các quan điểm chính sách mới có thể cải thiện năng lực nuôi trồng thủy sản không thức ăn để đáp ứng bền vững nhu cầu lương thực ngày càng tăng đồng thời tăng cường cung cấp hai dịch vụ hệ sinh thái này. Phát triển có trách nhiệm sẽ rất quan trọng để đảm bảo rằng các lợi ích sinh thái không bị xói mòn bởi lựa chọn địa điểm không tối ưu hoặc thực hành canh tác làm giảm các dịch vụ tương tự hoặc hệ sinh thái khác.