Những giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn hiện nay - Thiều Huy Thuật (2023)
Trong thời đại ngày nay, cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia thực chất là cạnh tranh về nguồn nhân lực và khoa học công nghệ trong đó nguồn nhân lực mang yếu tố quyết định cơ hội phát triển. Nguồn nhân lực chất lượng cao phụ thuộc rất lớn vào chất lượng giáo dục đại học - nơi đào tạo con người có tri thức, tư duy, kỹ năng để cung ứng cho xã hội. Vì thế, chất lượng giáo dục đại học luôn là vấn đề quan trọng được người học, Nhà nước và cả xã hội quan tâm. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, chuyển đổi số, quan niệm về chất lượng, tiêu chí đánh giá chất lượng, các giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam cần được nhìn nhận một cách tổng thể, mới mẻ và phù hợp với sự thay đổi của xã hội. Bài viết tập trung luận giải một số góc nhìn mới về những vấn đề trên. Trên cơ sở đó khuyến nghị giải pháp đột phá cần thực thi để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu mới của phát triển kinh tế - xã hội, toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.