Mô hình “lớp học - công xưởng” – giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên trong bối cảnh hiện nay - Nguyễn Hữu Lễ (2023)
Mục đích của bài viết nhằm đưa ra giải pháp đào tạo theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên các trường đại học bằng mô hình dạy học “Lớp học - Công xưởng”. Nghiên cứu lí thuyết được thực hiện dựa trên lí luận về dạy học phát triển năng lực nghề nghiệp và các phương pháp dạy học hiện đại để làm cơ sở khoa học cho việc đổi mới phương pháp dạy học ở trường đại học. Nghiên cứu thực tiễn được thực hiện bằng phương pháp hỗn hợp kết hợp định tính với định lượng để đánh giá thực trạng về chất lượng đào tạo thông qua sản phẩm đào tạo, cơ sở đề xuất ý tưởng về một mô hình dạy học kết hợp giữa trường đại học với doanh nghiệp. Dựa trên kết quả nghiên cứu, bài viết đề xuất mô hình dạy học “Lớp học – Công xưởng” để thực hiện dạy học theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động hiện nay.