Trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ trong đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo ở Việt Nam hiện nay - Phạm Thị Diễm (2023)
Tự chủ đại học là yêu cầu và xu thế tất yếu đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục đại học. Quyền tự chủ gắn liền với việc thực hiện trách nhiệm giải trình, trách nhiệm giải trình là nghĩa vụ tất yếu của các trường đại học đối với Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Mức độ tự chủ càng cao thì yêu cầu đặt ra đối với việc đảm bảo trách nhiệm giải trình của các trường càng lớn. Trên cơ sở làm rõ khái niệm trách nhiệm giải trình, phân tích mối liên hệ giữa tự chủ đại học với trách nhiệm giải trình, nội dung thực hiện trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học, bài viết đề xuất một số biện pháp chính sách nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học trong đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo ở Việt Nam hiện nay.