Đổi mới tự chủ đại học gắn liền với yêu cầu đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực - Huỳnh Minh Sơn (2023)
Tự chủ đại học là xu thế khách quan trong dòng chảy phát triển của giáo dục đại học (GDĐH). Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH năm 2018 (Luật số 34/2018/QH14) tạo cơ sở, hành lang pháp lý thúc đẩy tự chủ đại học gắn với sứ mệnh, mục tiêu phát triển của các cơ sở GDĐH. Bối cảnh đất nước với khát vọng phát triển hưng thịnh, hùng cường, hội nhập quốc tế với Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GDĐT) theo Nghị quyết số 29-NQ/TW, trong đó đổi mới cơ chế tự chủ đại học là yêu cầu cấp thiết để kịp thời tháo gỡ những “điểm nghẽn”; khắc phục hạn chế, bất cập, thực sự trở thành khâu đột phá cho phát triển GDĐH. Tham luận nhằm làm rõ cơ sở lý luận, pháp lý và thực tiễn về tự chủ đại học; nhận diện hạn chế, bất cập; đề xuất các giải pháp trọng tâm nhằm đổi mới tự chủ đại học theo quan điểm, đường lối của Đảng gắn với yêu cầu đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.