Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên - yếu tố quan trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo thời kỳ hội nhâp - Hoàng Thị Nga (2023)
Nghiên cứu khoa học (NCKH) có vai trò quan trọng đặc biệt trong giáo dục đại học (GDĐH), không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mà còn tạo ra những tri thức mới, sản phẩm mới phục vụ cho sự phát triển xã hội. Trong môi trường đại học, hoạt động NCKH của giảng viên và sinh viên luôn luôn song hành cùng nhau với mục đích nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả công tác giảng dạy và phát hiện các vấn đề mới trong xã hội, góp phần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động sinh viên NCKH tại các trường đại học chưa đạt hiệu quả cao, nhất là trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin và số hóa như hiện nay. Bài viết này, nhằm đánh giá thực trạng hoạt động sinh viên NCKH, dựa trên cơ sở phân tích thực trạng, động thời gợi mở một số biện pháp thúc đẩy hoạt động sinh viên NCKH hiệu quả hơn trong thời kỳ hội nhập.