Giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam - Nguyễn Văn Hưng (2023)
Xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật về bảo đảm và kiểm định chất lượng giữ một vị trí quan trọng trong các lĩnh vực quản lý của Nhà nước. Đến nay hệ thống pháp lý về bảo đảm và kiểm định chất lượng (BĐ&KĐCL) giáo dục đại học (GDĐH) được xây dựng xây dựng khá đầy đủ, nhưng thực tế hoạt động BĐ&KĐCL GDĐH còn nhiều hạn chế, bất cập. Việc xây dựng chính sách pháp luật về lĩnh vực này ở Việt Nam chưa mang tính hệ thống, việc tham khảo mô hình bảo đảm chất lượng của Mĩ đến các mô hình bảo đảm chất lượng châu Âu, mô hình AUN-QA. Để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật BĐ&KĐCL một cách bền vững, nhanh chóng tiếp cận trình độ quốc tế thì cần chuyển sang cách tiếp cận tổng thể có hệ thống. Bài viết đưa ra khái niệm, quá trình hình thành của pháp luật về BĐ&KĐCL. Thực trạng xây dựng các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật; thành lập tổ chức Kiểm định chất lượng GDĐH. Từ đó đề xuất giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo đảm và kiểm định chất lượng GDĐH góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động này ở Việt Nam.