Bảo đảm chất lượng bên trong tại Đại học quốc gia TPHCM: nền tảng thực hiện tự chủ trong giáo dục đại học - Nguyễn Quốc Chính (2023)
Bảo đảm chất lượng và kiểm định là hoạt động bắt buộc đối với tất cả các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) nhằm thể hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình đã được quy định trong các văn bản pháp luật của nhà nước. Trong thời gian qua, công tác kiểm định chất lượng được các cơ sở GDĐH đẩy mạnh và đạt được các kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc tập trung vào đánh giá, kiểm định trong khi không quan tâm đúng mức tới công tác bảo đảm chất lượng sẽ khó giúp các cơ sở giáo dục đạt mục tiêu cao hơn là phát triển bền vững, cải tiến chất lượng liên tục. Tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), hoạt động bảo đảm chất lượng được quan tâm, triển khai một cách bài bản từ thống nhất chủ trương chính sách đến xây dựng mô hình - hệ thống; triển khai rà soát nội bộ và cải tiến chất lượng trước khi đánh giá ngoài/kiểm định chất lượng. Bài viết phân tích những đặc điểm về mô hình, cơ chế bảo đảm chất lượng bên trong được triển khai tại ĐHQG-HCM; đồng thời, đưa ra những đề xuất, kiến nghị giúp cho việc triển khai hiệu quả công tác bảo đảm chất lượng cho hệ thống GDĐH Việt Nam.