Những vấn đề cấp bách trong chính sách tái định cư ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi - Giàng A Chu (2023)
|Bài viết trình bày những yếu tố ảnh hưởng tới “cấp bách” trong chính sách tái định cư ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, gồm: về kinh tế, xã hội; Người dân chưa có vai trò trong quá trình thu hồi đất; tỷ lệnghèo đa chiều tăng và khảnăng tái nghèo tại các khu, điểm TĐC cao; Thiếu đất sản xuất và khó tiếp cận các nguồn lực tại nơi TĐC; Khó khăn trong chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển sinh kế của các hộ sau tái định cư; Chưa ổn định được nơi ở cho người dân các khu TĐC; Các công trình công cộng tại các khu TĐC xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân; Khó khăn trong hòa hợp dân tộc và bảo tồn bản sắc văn hóa của cộng đồng DTTS sau quá trình TĐC và Ô nhiễm môi trường sống tại các khu tái định cư.