Đánh giá những đề xuất sửa đổi Nghị quyết 85/2014/QH15 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn - Trần Việt Đức (2023)
|Trên cơ sở nghiên cứu dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 85/2014/QH15 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, tác giả nhận có một số nhận định, đánh giá với các đề xuất sửa đổi này như sau: Thứ nhất, đề xuất sửa đổiđối tượng lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm; Thứ hai, về đề xuất sửa đổi, bổ sung căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm (Điều 6; Thứba, về đề xuất bổ sung thêm 01 điều về các hành vi bị nghiêm cấm; Thứ tư, về đề xuất sửa đổi, bổ sungquy trình lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Hội đồng nhân dân; Thứ năm, về đề xuất sửa đổi, bổ sunghệ quả đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm;T hứ sáu, về đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về ngưng hiệu lực thi hành một số luật và sửa đổi, bổ sung quy định tại 02 Nghị quyết liên quan đến chính quyền đô thị và Thứ bảy, bổ sung quy định về việc công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệmtrên các phương tiện thông tin đại chúng.