Kết luận phiên giải trình về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia” - Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và Nhi đồng (2018)
Phiên giải trình tập trung vào các nội dung chủ yếu sau: Khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo; chính sách tuyển dụng, sử dụng đội ngũ nhà giáo. Đánh giá thực trạng ban hành văn bản quy phạm pháp luật để tuyển dụng, sử dụng giáo viên, những thách thức, khó khăn, bất cập, vướng mắc, những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển dụng, sử dụng, bố trí giáo viên. Vị trí, vai trò, tầm quan trọng của kỳ thi THPTQG, đề án đổi mới thi THPT giai đoạn 2015-2021 và công tác tổ chức kỳ thi THPTQG. Làm rõ trách nhiệm và chính sách của các bộ, ngành liên quan, của UBND các tỉnh, thành phố đối với hai nội dung nêu trên. Đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực và lộ trình thực hiện để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong hai nội dung trên.