Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật - Ủy ban thường vụ Quốc hội (2015)
Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Số: 907/BC-UBTVQH13) ngày 20/6/2015 được Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật. Nội dung báo cáo gồm: (1) Về phạm vi điều chỉnh của Luật (Điều 1); (2) Về văn bản quy phạm pháp luật (Điều 2); (3) Về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (Điều 4); (4) Về nguyên tắc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Điều 5); (5) Về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Điều 7); (6) Về dịch văn bản quy phạm pháp luật ra tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài (Điều 9); (7) Về văn bản quy định chi tiết (Điều 11); (8) Về luật, nghị quyết của Quốc hội (Điều 15); (9) Về nghị định của Chính phủ (Điều 19); (10) Về quy trình xây dựng và quyết định chính sách (Từ Điều 34 đến Điều 36 và Điều 55); (11) Về việc lấy ý kiến đối với dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết (Điều 57); (12) Về nội dung thẩm định và nội dung thẩm tra dự án luật, pháp lệnh (khoản 3 Điều 58 và Điều 65); (13) Về quy trình xem xét thông qua dự án luật tại ba kỳ họp; (14) Về trình tự xem xét, thông qua dự án luật, dự thảo nghị quyết (các điều 74, 75 và 76); (15) Về trình tự xem xét thông qua dự thảo nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (Điều 126); (16) Về các trường hợp xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo trình tự, thủ tục rút gọn (Điều 146); (17) Về hiệu lực trở về trước của văn bản quy phạm pháp luật (Điều 152); (18) Về đăng tải và đưa tin văn bản quy phạm pháp luật (Điều 157).