Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) - Ủy ban thường vụ Quốc hội (2015)
Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) (Số: 900/BC-UBTVQH13) ngày 17/6/2015 Uỷ ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trình Quốc hội Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật theo ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp. Nội dung báo cáo gồm: (1) Về giải thích từ ngữ (Điều 3); (2) Về nghĩa vụ quân sự (Điều 4); (3) Về công dân nữ thực hiện NVQS (tại khoản 2 Điều 6; khoản 2 Điều 7 và khoản 2 Điều 12); (4) Về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 10); (5) Về đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu (Điều 16); (6) Về đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến (Điều 17); (7) Về cơ sở dữ liệu NVQS; (8) Về phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật (Điều 23); (9) Về kiểm tra sức khỏe đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị (Điều 28); (10) Về độ tuổi gọi nhập ngũ (Điều 30); (11) Về thẩm quyền quyết định việc gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (Điều 34); (12) Về Hội đồng nghĩa vụ quân sự (Điều 36); (13) Về khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (Điều 40); (14) Về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ (Điều 41); (15) Về chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, kiểm tra sức khỏe (Điều 49); (16) Về quyền lợi của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ và gia đình thân nhân (Điều 50); (17) Về khen thưởng (Điều 60).