Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam - Ủy ban thường vụ Quốc hội (2014)
Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Số 646/BC-UBTVQH13) được Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo trước Quốc hội ngày 09/5/2014 về việc giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật như sau: (1) Những vấn đề chung gồm: Về tên gọi, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo Luật; Về bố cục của dự thảo Luật; (2) Những vấn đề cụ thể: Về nguyên tắc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Về giá trị, ký hiệu và thời hạn của thị thực; Về thời hạn thị thực và điều kiện cấp thị thực; Về quy định các trường hợp được cấp thị thực rời và miễn thị thực; Về quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài và thủ tục cấp thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài; Các trường hợp được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế; Điều kiện nhập cảnh và các trường hợp chưa cho nhập cảnh; Điều kiện xuất cảnh, các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh và thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh, giải tỏa tạm hoãn xuất cảnh; Về cơ sở lưu trú và khai báo tạm trú; Về quy định người nước ngoài tạm trú tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và khu vực biên giới; Về gia hạn tạm trú và các quy định về thẻ tạm trú; Các trường hợp được xét cho thường trú, điều kiện xét cho thường trú và thủ tục giải quyết cho thường trú; Quyền, nghĩa vụ của người nước ngoài; Về quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh; Về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Về điều, khoản thi hành.