Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị bệnh mạch máu hắc mạc dạng polyp - Nguyễn Đỗ Thị Ngọc Hiên (2021)
Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về đặc điểm lâm sàng và chẩn đoán bệnh mạch máu hắc mạc dạng polyp. Các đặc điểm riêng trên đối tượng bệnh nhân Việt Nam là khi soi đáy mắt có nốt vàng cam và xuất huyết dưới võng mạc; trên chụp OCT có dấu hiệu bong biểu mô sắc tố cao dạng vòm, dạng ngón tay và dấu hiệu lớp kép. Nghiên cứu đã sử dụng chụp ICG là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định polyp. Từ đó thấy được đặc điểm polyp hay gặp là dạng đơn độc tại vùng hoàng điểm kèm theo mạng lưới mạch máu chia nhánh bất thường.