Nghiên cứu giải phẫu động mạch cấp máu cho cơ răng trước ở người Việt Nam - Phạm Việt Mỹ (2021)
Đặc điểm giải phẫu động mạch (ĐM) cấp máu cho cơ răng trước (CRT) Các ĐM cấp máu cho CRT gồm: ĐM ngực trên, ĐM ngực ngoài và ĐM ngực lưng chiếm tỷ lệ lần lượt là 20%, 86,7% và 100%. Các ĐM này chia thành hai nhóm cấp máu: - Các ĐM cấp máu cho phần trên và phần giữa CRT (nhóm 1): 100% ĐM ngực trên và ĐM ngực ngoài cấp máu cho phần trên và giữa CRT. Các ĐM này có chiều dài (CD) và đường kính (ĐK) trung bình là 4,6 ± 0,58 cm và 1,19 ± 0,30 mm. - Các ĐM cấp máu cho phần dưới CRT (nhóm 2). 100% ĐM ngực lưng cấp máu cho phần dưới CRT. Chiều dài và đường kính trung bình ĐM nhóm 2 là 3,15 ± 0,28 cm và 2,22 ± 0,46 mm. 2. Các dạng biến đổi giải phẫu động mạch cấp máu cho cơ răng trước Các ĐM cấp máu cho CRT có nguyên ủy từ ĐM dưới vai (6,67%) và ĐM cơ lưng rộng (23,33%). Các ĐM này có CD và ĐK trung bình là 7,80 ± 0,68 cm và 2,42 ± 0,48 mm. Dạng cuống mạch cấp máu cho CRT: dạng một nhánh chiếm tỉ lệ 75%, dạng hai nhánh chiếm tỉ lệ 25%.