Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả can thiệp trẻ rối loạn phổ tự kỷ từ 24 tháng đến 72 tháng - Lê Thị Kim Dung (2021)
Đề tài đã mô tả được những đặc điểm lâm sàng thường gặp nhất cũng như những rối loạn và những bệnh lý kèm theo phổ biến ở trẻ tự kỷ. Đồng thời đã xác định được nồng độ vitamin D và một số yếu tố liên quan với tự kỷ, đã phối hợp liên ngành giáo dục-y tế trong can thiệp, chú trọng điều trị các rối loạn kèm theo, các vấn đề thực thể về Nhi khoa ở trẻ tự kỷ mà các nghiên cứu trước đây chưa thực sự quan tâm, chú ý.Kết quả của đề tài sẽ đóng góp vào số liệu nghiên cứu về tự kỷ tại Thái Nguyên cũng như trong cả nước. Kết quả về đặc điểm lâm sàng trẻ tự kỷ giúp cho gia đình, nhà trường, bác sĩ Nhi khoa và cộng đồng nhận biết được những dấu hiệu sớm của trẻ tự kỷ, từ đó giúp chẩn đoán sớm, can thiệp và điều trị sớm. Kết quả về yếu tố liên quan sẽ góp phần xây dựng các chiến lược dự phòng nhằm giảm tỉ lệ tự kỷ. Kết quả về định lượng vitamin D giúp cho các bác sĩ Nhi khoa quan tâm, theo dõi và điều trị kịp thời thiếu hụt vitamin D ở trẻ tự kỷ. Thành công bước đầu về can thiệp giúp tạo động lực cho gia đình cũng như cán bộ can thiệp, các bác sĩ, các tổ chức xã hội tiếp tục tích cực, kiên trì đồng hành cùng trẻ tự kỷ.