Đánh giá ảnh hưởng của hút thuốc lá trên hiệu qủa điều trị viêm nha chu qua kết quả lâm sàng, vi khuẩn và miễn dịch - Đỗ Thu Hằng
Nghiên cứu can thiệp lâm sàng đánh giá đáp ứng điều trị nha chu không phẫu thuật qua các chỉ số nha chu lâm sàng, thông số vi khuẩn và miễn dịch trên 40 bệnh nhân nam viêm nha chu mạn (20 bệnh nhân hút thuốc lá (HTL) và 20 bệnh nhân không hút thuốc lá (KHTL)) tại Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược TP. HCM; phối hợp nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu phân tích ảnh hưởng của HTL trên hiệu quả điều trị viêm nha chu. Điều trị viêm nha chu làm giảm rất có ý nghĩa nồng độ MMP-8 dịch nướu (p < 0,01) ở nhóm KHTL tại vị trí lấy mẫu, trong khi giảm không có ý nghĩa ở nhóm HTL (p > 0,05) sau 3 tháng điều trị. Nguy cơ phá hủy mô nha chu do MMP-8 dịch nướu không giảm ở bệnh nhân HTL.