Nghiên cứu mối liên quan giữa kiểu gen giảm chức năng CYP2C19 (ALLELE 2,3) và tiên lượng ở bệnh nhân được can thiệp đặt stent động mạch vành có điều trị CLOPIDOGREL - Trần Hòa (2021)
Nghiên cứu đoàn hệ thực hiện trên 650 bệnh nhân can thiệp đặt stent động mạch vành có điều trị clopidogrel, từ tháng 8/2012 đến tháng 12/2015 tại bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, theo dõi trong 12 tháng. 1. Tỉ lệ kiểu gene và kiểu hình CYP2C19 *2, *3: Có 5 kiểu gene với tỉ lệ phân bố như sau: CYP2C19 *1/*1 (40%), CYP2C19 *1/*2 (42,2%), CYP2C19 *1/*3 (6%), CYP2C19 *2/*2 (3,2%), CYP2C19 *2/*3 (8,6%). Từ 5 kiểu gene đó, có 3 nhóm kiểu hình với tỉ lệ: nhóm chuyển hóa bình thường: 40 %; nhóm chuyển hóa trung gian: 48,2 %; nhóm chuyển hoá kém: 11,8 %.