Tổng hợp và thiết lập tạp chuẩn captopril disulfid, 7-ADCA, D-phenlyglycin, tạp D của amlodipin, tạp A và B của nifedipin dùng trong kiểm nghiệm thuốc - Trần Văn Mười (2021)
Trước tình hình tạp chuẩn trong kiểm nghiệm thuốc gặp nhiều khó khăn về nguồn cung ứng và phải mua từ nước ngoài với giá cao, đặc biệt là các tạp chất liên quan trong kháng sinh nhóm cephalexin và thuốc tim mạch captopril, amlodipin, nifedipin. Sau quá trình nghiên cứu, tác giả đã có các kết quả sau đây: Qui trình tổng hợp tạp chất liên quan - Tạp captopril disulfid: tối ưu hóa qui trình tổng hợp captopril disulfid với tác nhân H2O2. - Tạp 7-ADCA và D-phenylglycin: thủy phân cephalexin bằng enzym PGA trong môi trường nước, tách loại, thu hồi enzym dễ dàng, enzym được tái sử dụng nên ít ảnh hưởng môi trường. Đây là ưu điểm so với tổng hợp hóa học. - Tạp D của amlodipin: tổng hợp từ sản phẩm trung gian phthaloyl amlodipin để rút ngắn qui trình còn 2 giai đoạn, hạn chế sử dụng các dung môi, hóa chất độc hại, giảm thiểu tạp chất trong sản phẩm tổng hợp, dễ tinh chế. - Tạp A và B của nifedipin: tham khảo các công trình nghiên cứu ngoài nước về việc oxy hóa vòng , -dihydropyridin của các chất có khung tương t để tổng hợp.