Nghiên cứu vai trò của bão hòa oxy máu tĩnh mạch chủ trên liên tục trong hồi sức huyết động bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn - Lê Xuân Hùng (2020)
Nghiên cứu trên bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn cho thấy:Chỉ số bão hòa oxy máu tĩnh mạch chủ trên(ScvO2) có tương quan đồng biến chặt chẽ với chỉ số tim (CI), có thể thay thế cho CI trong định hướng điều trị huyết động; ScvO2 có khả năng phát hiện đến 74,4% các trường hợp cung lượng tim thấp và loại trừ được 88,8% bệnh nhân không bị giảm cung lượng tim trong sốc nhiễm khuẩn; ScvO2 có tương quan nghịch biến với sức cản mạch hệ thống, khi kết hợp ScvO2 với huyết áp động mạch trung bình có thể chuẩn đoán được những trường hợp giảm sức cản mạch hệ thống vói độ nhạy 62,2% và độ đặc hiệu 97,4%. ScvO2 có giá trị tiên lượng bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do ScvO2 tương quan tuyến tính nghịch biến vói điểm SOFA (r= -0,51); nồng độ lactat máu (r= -0,56).