Nghiên cứu hiệu quả cai thở máy theo phương thức NAVA ở bệnh nhân suy hô hấp cấp - Nguyễn Đức Phúc (2020)
Đây là nghiên cứu áp dụng phương thức NAVA để cai thở máy cho các bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy, đặc biệt các trường hợp cai thở máy khó và có thở gian thở máy dài ngày. Nó đã mở ra khả năng ứng dụng mới giúp cho các bác sỹ lâm sàng có thêm một phương pháp cai thở máy mới hiện đại, sinh lý và an toàn. - Nghiên cứu đã đưa ra những kết quả cụ thể chứng minh được hiệu quả và tính an toàn khi cai thở máy theo phương thức NAVA so với PSV + Tỷ lệ cai thở máy thành công: Nhóm NAVA 60,6%; Nhóm PSV 56,2% + Thời gian cai thở máy: Nhóm NAVA trung bình là 3,85 ngày, nhóm PSV trung bình là 5,03 ngày + Phương thức NAVA bảo đảm an toàn cho bệnh nhân trong quá trình cai thở máy so với PSV: Các chỉ số thể tích lưu thông thở ra, PaO2, PaCO2 và pH máu động mạch được duy trì ổn định trong suốt quá trình cai thở máy ở cả nhóm NAVA và PSV, cũng như nhóm thành công, thất bại khi cai thở máy NAVA. + Cải thiện đồng bộ máy thở và bệnh nhân: Chỉ số không đồng bộ ở nhóm NAVA là 8,54±4,63 (%)