Giải pháp khắc phục tình trạng bội chi quỹ bảo hiểm y tế ở Việt Nam hiện nay - Ngô Hoài Nam (2017)
Bảo hiểm y tế ở Việt Nam đã có những thay đổi quan trọng không chỉ về cơ chế, chính sách tài chính y tế, mà còn tác động đến nhiều mặt của hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân và đã đạt được những kết quả nhất định. Bên cạnh đó, vẫn còn không ít vấn đề đã tồn tại lâu dài nhưng chưa có được hướng giải quyết tích cực. Việc bội chi quỹ bảo hiểm năm 2016 đã trở thành một vấn đề “nóng” hơn bao giờ hết, khi những con số được thống kê đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng; trong khi nguyên nhân được xác định là xuất phát từ những cá nhân thiếu ý thức, đã cố tình trục lợi từ bảo hiểm y tế, gây bội chi công quỹ .