Khảo sát tác động dược lý hướng bảo vệ gan, thận của Bí kỳ nam (Hydnophytum formicarum Jack) - Mai Nguyễn Ngọc Trác
Nghiên cứu khảo sát đặc điểm thực vật của loài Bí kỳ nam thu hái tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Chiết xuất và khảo sát hoạt tính sinh học in vitro của các cao toàn phần gồm cao cồn 50%, 70%, 96% và cao nước từ thân củ Bí kỳ nam. Lựa chọn cao tiềm năng là cao cồn 50% để tạo các cao phân đoạn cao ethyl acetat, cao n-butanol và cao nước, từ đó chọn cao phân đoạn tiềm năng để phân lập chất. Đánh giá tác động dược lý hướng bảo vệ gan, bảo vệ thận in vitro, in vivo của các cao tiềm năng và các chất phân lập. Khảo sát độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cao cồn 50%.