Thực trạng tật khúc xạ ở học sinh một số trường Trung học cơ sở tại nội thành Thành phố Thái Nguyên và thử nghiệm mô hình quản lý tật khúc xạ - Nguyễn Mạnh Quỳnh (2020)
Tỉ lệ tật khúc xạ (TKX) chung ở học sinh 4 trường trung học cơ sở nghiên cứu là 34,9%. Tỉ lệ TKX ở nữ (38,0%) cao hơn nam (31,6%). Tỉ lệ TKX đã đeo kính từ trước là 28,8% và tỉ lệ TKX tích lũy đến thời điểm khám là 34,9%. Tỉ lệ TKX ở mắt phải chiếm 33,2%, cao hơn mắt trái (32,0%). Độ kính dưới - 0,5D (cận thị) có tỉ lệ 42,7%, độ kính loạn thị trên 1D là 8,8% và độ kính viễn thị trên +3D là 0,4%.